สำรวจเส้นทาง เกาะริชิริ ใกล้รัสเซีย

  440
  0

  เกาะริชิริ เป็นเกาะบริวารของเกาะฮอกไกโดที่อยู่ทางเหนือสุดของเกาะฮอกไกโด ที่ทางทีมงานโลกใบใหม่ได้รับเชิญจากสถานีโทรทัศน์ HBC ของเกาฮอกไกโด ไปสำรวจเส้นทางและทำให้คนรู้จักการเดินทางไปยังเกาะริชิริโดยรถบัสอย่างดีและต่อด้วยเรือเฟอร์รี่ข้ามฟาก

  ของดีของเด็ดของเกาะริชิริคือสาหร่ายคอมบุ ที่เป็นวัตถุดิบในการทำอาหารญี่ปุ่นชั้นเลิศที่ภัตราคารระดับห้าดาวที่โตเกียวจะเลือกใช้สาหร่ายคอมบุที่มาจากเกาะริชิริเท่านั้น

  เกาะริชิริ เป็นเกาะภูเขาไฟ ที่ตั้งอยู่กลางเกาะ และมีถนนรอบเกาะโดยมีรัศมีวงกลมประมาณ50กิโลเมตรเท่านั้น เราจึงไม่พลาดที่จะไปขี่จักรยานรอบเกาะริชิริด้วยนะครับ

  By Wikicommonsjoker – Own work, CC BY-SA 3.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=19338063

  เกาะริชิรินี้ อยู่ห่างจากประเทศรัสเซียเพียง50กิโลเมตรเท่านั้นและสามารถไปเที่ยวประเทศรัสเซียได้เช่นกัน แต่อาจจะไม่มีอะไรน่าเที่ยวเท่าที่เกาะริชิริหรอกครับ

  เกาะริชิริ ญี่ปุ่น

  เส้นรอบวงเกาะริชิริ อยู่ที่ประมาณ50กิโลเมตร และมีถนนรอบเกาะที่มีวิวสวยงามมากๆ ในทุกๆปี ที่เกาะแห่งนี้จะมีกิจกรรมขี่จัรยานรอบเกาะกัน สนุกมากๆ ลูกเด็กเล็กแดง เอาจักรยานแม่บ้าน จักรยานเด็ก จักรยานเสือหมอบ เสือภูเขา พูดได้ว่ามีทุกชนิด และผู้ที่เข้ารวมกิจกรรม ไม่ได้มีแค่คนบนเกาะเท่านั้น ในทางกลับกันผู้คนหลากหลายจากต่างประเทศก็มาร่วม และผมก็ไม่พลาดที่ในปีที่ผมไปนั้นเป็นกลุ่มคนไทยเพียงกลุ่มเดียว ไว้จะมาเล่าให้ฟังต่อไปนะครับ

  แมวน้ำที่เกาะริชิริ ญี่ปุ่น

  สัตว์น้ำประจำถิ่นอีกอย่างที่พอจะหาได้คือแมวน้ำ เกาะริชิระนั้นอยู่ห่างจากประเทศรัสเซียประมาณ50กิโลเมตรเท่านั้นเอง อันที่จริงแล้วพื้นที่ประเทศรัสเซียตรงนั้นเคยเป็นของญี่ปุ่นมาก่อน แต่ด้วยมีการขยายอาณาเขต ทำให้คนญี่ปุ่นที่นั้นถูกบีบให้ย้ายออกจากแผ่นดินตัวเอง อันนี้เรื่องมันยาวมาก ที่เล่าให้ฟังได้เพาะคนท้องถิ่นเค้าเล่าให้ฟังครับ

  กิจกรรมหาหอยเม่นแบบพื้นบ้าน เกาะริชิริ ญี่ปุ่น
  เก็บสาหร่ายคอมบุ และห่อยเม่น กินสด เกาะริชิริ ญี่ปุ่น
  เก็บสาหร่ายคอมบุ และห่อยเม่น กินสด เกาะริชิริ ญี่ปุ่น
  การฝานสาหร่ายคอมบุ กินสด เกาะริชิริ ญี่ปุ่น

  ที่เกาะริชิรินี้ นอกจากจะมีหอยเม่นที่อร่อยแล้ว พืชเศรษฐกิจที่มีราคาสูงคือสาหร่ายคอมบุนี้เองครับ แล้วที่หอยเม่นที่นี่อร่อยกว่าที่อื่นๆเพราะมันกินสาหร่ายคอมบุเป็นอาหาร จึงไม่แปลกใจเลยครับที่ ภัตราคารในกรุงโตเกียวระดับ5ดาว จะระบุไว้ในเมนูว่า สาหร่ายคอมบุและหอยเม่นที่จำหน่าย นำมาจากเกาะริชิริ

  ริชิริ บอย เกาะริชิริ ญี่ปุ่น

  ส่วนคุณลุงทั้ง4ท่านนี้ คือลูกหลานชาวเกาะ เป็นชาวประมงพื้นบ้านที่ได้รับอนุญาตเก็บเกี่ยวสาหร่ายคอมบุ ที่ญี่ปุ่นนี่เค้ามีกฏหมายควบคุมเลยนะครับ คนทั่วๆไปไม่สามารถเก็บสาหร่ายได้ ต้องเป็นชาวประมงที่มีเชื้อสายตกทอดกันมาเท่านั้น โอ้ววว แต่เก็บเล่นๆเอามาดูเล่น ไม่ว่ากัน หรือเก็บเอาไปต้มเองไม่เป็นไร แต่ห้ามเก็บเกี่ยวเอาไปค้าขาย

  กลับมาที่คุณลุงทั้ง4คนนี้นะครับ ท่านเป็นนักร้องเพลงแร๊ฟประจำเกาะตั้งกลุ่มมาเพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์เกาะริชิริ

  รอบหน้าผมจะมาเล่าถึงวิธีการเดินทางไปเที่ยวเกาะริชิระ จากเมืองซัปโปโรให้ครับ บอกเลยว่าสะดวกมากๆ ไม่ต้องใช้รถส่วนตัว ก็ไปได้ คุณจะได้เที่ยวญี่ปุ่นแบบไม่เหมือนใครๆ และที่แน่ๆ ไม่มีทัวร์จัด ต้องไปเองเท่านั้น

  Previous article“ไร่กลิ่นเกสร” สวนมากาเร็ตม่วง แม่แรม เชียงใหม่
  Next articleจุดหมายปลายทางที่ดีที่สุดในปี 2020